Tên tài khoản Mật khẩu
 
Cũ 01-25-2010, 11:21 AM
Avatar của tiamo
tiamo
tiamo đang ẩn
Tham gia ngày: Jun 2009
Bài gửi: 867
 
Khi bắt đầu đi học, trẻ sẽ được dạy cách đánh vần, tuy nhiên việc học trên lớp không thôi sẽ khó đảm bảo được khả năng đánh vần của trẻ. Điều đó có nghĩa trẻ cần sự dạy dỗ, kèm cặp thêm của bố mẹ khi học ở nhà. Vậy các bậc phụ huynh cần áp dụng phương pháp nào khi dạy trẻ cách đánh vần. Global Education xin giới thiệu một số cách mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn thực hiện, giúp trẻ phát triển khả năng đánh vần của mình.

Yếu tố then chốt để dạy bé đánh vần một từ tiếng Anh là bạn phải nói cho bé hiểu từ đó đánh vần như thế nào? Để làm được điều này, trước hết bé phải biết được từ mình đang đánh vần có nghĩa là gì? Bạn cũng nên dạy bé từ này được dùng trong văn cảnh nào? Vì sao?
Khi đánh vần một từ, để dễ dàng cho việc đọc và viết cho bé, bạn nên chia từ đó ra các phần nhỏ. Ví dụ, nếu bạn dạy trẻ đánh vần từ “looking”, thì nên chia từ này ra làm 2 phần, “look” và “ing”. Như vậy trẻ sẽ dễ phát âm hơn là “looking”.

Đối với các từ khó đánh vần
Trong thời đại mà tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế thì việc ngữ âm tiếng Anh ngày càng mở rộng là điều hiển nhiên, đồng nghĩa với việc có rất nhiều các đánh vần khác nhau được hình thành. Đây quả là khó khăn lớn cho các bé ví như một số từ có âm câm, âm đôi nhưng được phát âm thành một âm, hay một loạt các từ không theo quy tắc, ví dụ như từ yacht /jot/ sẽ khiến trẻ bối rối. Thế nên các bậc phụ huynh cần dành thời gian và hướng dẫn thật kĩ lưỡng cho trẻ ở lần tập đánh vần đầu tiên các từ khó này.

Với các từ phát âm giống nhau Đối với các từ phát âm giống nhau nhưng chính tả khác nhau, bạn nên cho trẻ làm bài tập để trẻ phân biệt được chính xác từ nào trẻ cần đánh vần.
Ví dụ:
Wait or Weight? – Khi dạy trẻ cách đánh vần từ này, bạn nên yêu cầu trẻ miêu tả lại xem trẻ đang viết gì. Nếu bạn dạy trẻ biết được nghĩa của từ trẻ sẽ đánh vần được đúng từ bạn yêu cầu.

Sử dụng hình ảnh minh họa
Một cách khác để giúp trẻ nhớ được cách đánh vần các từ, đặc biêt là các từ gần giống nhau đó là gắn từ đó với một hình ảnh mặc định nào đó. Đó không nhất thiết phải là hình ảnh thật hay là tự tạo, quan trọng là hình ảnh đó gợi lên được từ mà trẻ cần đánh vần.
Hoặc bạn cũng có thể tạo những tờ giấy mặt trước là tranh và mặt sau là từ để trẻ dễ dàng nhận biết.

Khuyến khích và khen ngợi trẻ


Trẻ rất dễ dàng cảm thấy chán khi học đánh vần, vì vậy các bậc phụ huynh nên tạo niềm vui trong quá trình học như tạo ra các trò chơi và chơi cùng bé. Nếu trẻ cảm thấy thích thú khi học thì . Bất cứ khi nào bạn dạy trẻ học phát âm, quy tắc đầu tiên là bạn phải cùng rèn luyện với trẻ. Khi trẻ phát âm đúng bạn không nên ngần ngại giành cho trẻ một lời khen.
 
Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở

Chuyển đến

BEA.VN: Mạng Đào Tạo
Văn phòng giao dịch
Điện thoại: (04) 3 5121 866
Hotline: 0938 156 555 (Kinh doanh)
Cơ sở đào tạo
Trung tâm BEA.EDU - Trường Đại học Hòa Bình
Phố Bùi Xuân Phái, Khu đô thị Mỹ Đình 2 - Từ Liêm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 3 787 1905, máy lẻ 14

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 09:00 AM


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright © 2011 Business English Academy.
We are not responsible for any content, material that was posted by users.